Với tinh thần “Tri ân và báo ân” của người con Phật, ngày 10-4 (nhằm ngày 10-3-Nhâm Dần), chùa Bằng trang nghiêm, thành kính thực hiện các nghi thức tâm linh giỗ Tổ Hùng Vương dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng.

Buổi lễ này còn có sự hiện diện của đông đảo nhân dân đủ thế hệ, thể hiện sự thành kính, biết nhớ về nguồn cội của mỗi người con dân đất Việt với những người đã có công dựng nước và giữ nước.

Buổi lễ bao gồm nghi thức tế Tổ, dâng lục cúng đầy trang nghiêm, thành kính do đội tế nam, tế nữ làng Bằng A thực hiện. Đồ dâng lục cúng lần này vẫn giữ những nét truyền thống cổ bao gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Trong đó, có 3 món không thể thiếu đó là dưa hấu và bánh chưng, bánh dày.

Chùa Bằng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, quy y Tam bảo, chúc thọ đến Phật tử cao niên ảnh 2

Nghi thức dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương

Sau cùng, ông Nguyễn Đình Tuất, Chánh Chủ tế đã đọc văn tế Tổ trong sự thành kính nhất tâm hướng về Quốc Tổ Hùng Vương của toàn thể đại chúng, khép lại buổi lễ trang nghiêm thành kính.

* Theo truyền thống hàng năm, đến ngày 27 tháng Giêng chùa Bằng (Linh Tiên tự – Hà Nội) lại tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ già tuổi 60, 65, 70, 75, 80, 85 trở lên của đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc. Năm nay do đại dịch Covid-19 nên lễ mừng thọ tại chùa Bằng tổ chức chậm hơn.

Chùa Bằng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, quy y Tam bảo, chúc thọ đến Phật tử cao niên ảnh 3

Nhị vị Hòa thượng chứng minh

Buổi lễ có sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, trụ trì chùa Bằng; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Hoằng pháp Trung ương cùng chư tôn đức Tăng.

Chùa Bằng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, quy y Tam bảo, chúc thọ đến Phật tử cao niên ảnh 4

Các cụ cao niên được chùa Bằng tổ chức chúc thọ

* Cùng ngày, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương đã làm lễ truyền thụ tam quy ngũ giới cho hơn 500 thiện nam tín nữ.

Chùa Bằng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, quy y Tam bảo, chúc thọ đến Phật tử cao niên ảnh 5

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm truyền giới đến Phật tử

Trước khi bước vào buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Tâm, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Giáo thọ sư chùa Bằng đã giảng về ý nghĩa của việc quy y Tam bảo cũng như lợi ích của việc thọ trì tam quy ngũ giới.

Lễ truyền thụ quy y lần này bao gồm thành phần đa dạng, từ các bác lớn tuổi, những cô chú trung niên cho đến các bạn thanh thiếu niên và đặc biệt có sự hiện diện của rất nhiều em nhỏ.

Chùa Bằng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, quy y Tam bảo, chúc thọ đến Phật tử cao niên ảnh 6

500 Phật tử quy y Tam bảo tại chùa Bằng

Hơn 500 người có mặt tại lễ đường đều thành kính, nhất tâm nguyện thọ trì những lời Phật dạy, thực hiện giữ gìn 5 điều giới và 3 phép quy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *