Linh Sơn sen nở Thiền tông
Ở tại đất Rồng đã mọc núi linh”.
Chư Tăng cùng Phật Tử chùa Cổ Am – chùa Phúc Lạc trong chuyến hành trình “ 9 Ngày 8 Đêm Hành Hương tìm về thánh tích Đất Phật linh thiêng Ấn Độ và Nepal “ đã được viếng thăm ngọn núi linh thiêng nơi Đức Thế Tôn an trụ tại đây cùng với một muôn hai nghìn chúng đại Tỳ kheo, tuyên thuyết diệu nghĩa Phật pháp.
Nơi đây Ngài đã thuyết ra những bộ kinh Đại thừa như “Đại Bát Nhã Ba-la-mật-đa”, “Kinh Diệu Pháp Liên Hoa”, “Kinh Vô Lượng Nghĩa”, “Kinh Phật Thuyết Pháp Hoa Tam Muội” v.v… , đều do đức Phật tuyên thuyết trên núi. Cho nên Phật môn có câu “Linh Sơn hội thượng Phật Bồ tát”, “Linh Sơn Thắng Hội”, chính là tán dương pháp diên của chư Phật, chư Bồ tát thường còn, ý vị sâu xa.
Sau khi viếng thăm và đảnh lễ tại đỉnh núi hương thất của Đức Thế Tôn đoàn đã tiếp tục viếng thăm hương thất của Ngài Anan đồng thời trì tụng bài ” Kinh Châu Báu “.
Tương truyền núi Linh Thứu là nơi bế quan tu luyện của Nhiên Đăng Cổ Phật, sau khi thành đạo rồi Ngài mới đến núi Nga Mi, cho nên có câu “trước có Linh Thứu, sau có Nga Mi”. Toàn bộ miếu mạo với lối kiến trúc hoành tráng, khí thế hùng vĩ, nhưng phòng chùa vỏn vẹn chỉ có 108 gian, nhưng lại là Thánh địa Phật giáo tương đối hoàn chỉnh của Lô Sơn. Trước giải phóng, trọn năm nhang đèn quyện tỏa, chuông trống vang rền, kẻ buôn người bán ra vào tấp nập, náo nhiệt lạ thường. Sau này, nhân phá trừ mê tín, toàn bộ chùa viện đều bị phá hủy, hiện nay khách hành hương đã xây dựng lại ngôi tự viện thật giản dị, hương khói nhang đèn cũng dần dần hưng thịnh.

Địa thế núi Linh Thứu vô cùng hiểm yếu, ba mặt vòng quanh đều là dốc núi, khe của nó là độ dài của hai con suối, cỏ cây tươi tốt quanh năm, nước chảy nghe róc rách. Phi Tiên Hiệp: Vách núi hai bờ dựng đứng, cao vượt quá trăm nhẫn (1 nhẫn : 8 thước), địa thế hùng vĩ cao và hiểm, trong khe sâu có nhiều bãi đá ngầm nước chảy xiết, cuộn trào dữ dội, có thể nói “khe núi khóa trời mây, nước biếc trào phỉ thúy”.  

Đại Tuyết Phong: Cách huyện Lô Sơn 50km , độ cao so với mực nước biển 5364m , thế núi hiểm nguy, nhưng hoành tráng hùng vĩ, nước hồ sóng bạc lăn tăn, khe sâu muôn phần u nhã, núi biếc xanh rờn nghìn dặm, thật là tĩnh mịch vô song. Khu du lịch tham quan thưởng tuyết cách Thành Đô tương đối gần, về sau trở thành khu rừng Đỗ Quyên (hơn 1000 m ẫu), tọa lạc dưới núi Linh Thứu, đó là rừng nguyên thủy cỏ cây hoa lá um tùm. Vào mùa xuân, hoa Đỗ Quyên hơn 30 loại đủ màu trắng, vàng, tía, hồng… tranh nhau khoe sắc, mùa thu lá đỏ đầy núi, cả cánh rừng như được nhuộm lên một sắc hồng, phong cảnh diễm lệ kỳ vĩ.

Mặc dầu nơi đây chỉ còn lại những phế tích nhưng mọi người đã rất nghẹn ngào xúc động khi được tìm về thăm lại hương thất của Đức Thế Tôn cùng các vị đại đệ tử của Ngài.
Hình ảnh ghi nhận :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *