Sáng ngày 2/11/2022 ( tức ngày 9/10 năm Nhâm Dần )  đoàn hành hương Chư Tăng cùng Phật Tử chùa Cổ Am – chùa Phúc Lạc trong chuyến hành trình ” 9 ngày 8 đêm Hành Hương tìm về Đất Phật linh thiêng Ấn Độ và Nepal ” với hành trình tới “Tứ Động Tâm” đoàn hành hương đã đặt chân tới thánh tích Câu Thi Na tại đây là nơi Đức Thế Tôn nhập ” Vô Dư Niết Bàn “.
Để thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến đức thế tôn đoàn đã thành tâm cung kính đảnh lễ dâng y lên cúng dường tôn tượng ngài. Đồng thời đã tụng lên bài kệ năm xưa Ngài Huyền Trang đến nơi đây đảnh lễ :
” Chúng con từ xưa vô lượng kiếp
Không hay không biết nhiễm bụi trần
Khi Phật ở đời còn trầm luân
Nay được thân người Phật diệt độ
Buồn tủi thân con nhiều nghiệp chướng
Không thấy Như Lai thân sắc vàng
Nay con quỳ trước Phật Pháp Tăng
Khi Phật ở đời còn trầm luân ” . Bài kệ vừa dứt đoàn đã bùi ngùi rơi lệ xót xa.
 
Câu Thi Na (Kushinagar) là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn, cách thành phố Gorakhpur 52km đường bộ, thuộc miền Đông Bắc Ấn Độ. Cũng như các Phật tích khác liên quan đến cuộc đời Đức Phật, Câu Thi Na đã trở thành một trong TỨ ĐỘNG TÂM  để người hành hương khắp mọi nơi đến nơi đây chiêm bái đảnh lễ. 
Vào thời Đức Phật tại thế, Câu Thi Na là kinh đô của nước Mala, nhưng hiện giờ Câu Thi Na là một ngôi làng thuộc quận Kushinagar, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, rất gần biên giới với Nepal. Tích kể lại, khi Đức Phật sắp nhập Niết bàn, tôn giả Anan rất lo lắng cho tương lai, khi các đệ tử Phật không còn có sự hiện diện của đấng Thế Tôn ở trần gian. Đức Phật đã dặn dò lúc cuối rằng:
Này Ananda, đó là bốn Phật tích, kẻ thiện tín cư sĩ cần phải chiêm ngưỡng và tôn kính. Này Ananda, các thiện tín Tỷ-kheo, Tỷ-kheo ni, cư sĩ nam, cư sĩ nữ sẽ đến với niềm suy tư.
Ðây là chỗ Như Lai đản sanh”, Ðây là chỗ Như Lai chứng ngộ vô thượng Chánh Ðẳng Chánh Giác, Ðây là chỗ Như Lai chuyển Pháp luân vô thượng, Ðây là chỗ Như Lai diệt độ, Nhập Vô dư y Niết Bàn.
Này Ananda, và những ai, trong khi chiêm bái những Phật tích mà từ trần với tâm thâm tín hoan hỷ, thời những vị ấy, sau khi thân hoại mạng chung sẽ được sanh cõi thiện thú, cảnh giới chư Thiên “. Nếu như Lâm Tỳ Ni (Lumbini ) là nơi Chư thiên làm cho muôn vạn loài hòa ca chào mừng sự đản sanh của Thế Tôn, thì tại Câu Thi Ni (Câu Thi Na) lại là nơi khiến trời người rơi lệ u buồn vì phải tiễn biệt Ngài. Sau 49 năm giáo hóa không mệt mỏi, Đức Thế Tôn nhập Vô y Niết Bàn dưới tàng cây Sa La.
Hành trình đến với vùng đất Phật, đến với “Câu Thi Na” không chỉ là một chuyến đi để ngắm nhìn, để có thêm kiến thức về một tôn giáo lớn, mà còn là một cơ hội cho mỗi người chúng ta sống “chậm hơn”, biết yêu thương và khoan dung nhiều hơn. Đề rồi từ đó, nguồn năng lượng tích cực trong cơ thể sẽ mạnh mẽ hơn, chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần thoái mái, bình thản và vô ưu giữa “bể khổ” cuộc đời. 
Hình ảnh ghi nhận :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *