Thành kính trang nghiêm, đoàn hành hương Chư Tăng cùng Phật Tử chùa Cổ Am – chùa Phúc Lạc trong chuyến hành trình ” 9 ngày 8 đêm Hành Hương tìm về Đất Phật linh thiêng Ấn Độ và Nepal “. Đoàn đã đặt chân tới Savatthi ( Xá vệ ) nơi mà Ngài Cấp Cô Độc cùng Thái Tử Kỳ Đà cúng dường Tịnh Xá Kỳ Viên cho Đức Thế Tôn.

Chuyện kể rằng khi Trưởng giả Tu đạt ( Ngài Cấp Cô Độc ) tìm đất để cất tịnh xá, ông đã nhìn thấy một khu vườn có đất đai bằng phẳng cây cối tươi tốt, và khi hỏi thăm chủ nhân của khu vườn này thì ông biết đó là Lâm viên Kỳ Thọ của Thái tử Kỳ-đà, con vua Ba-tư-nặc. Trưởng giả Tu-đạt muốn mua lại vùng đất này (ước tính khoảng 100 mẫu) để xây dựng Tịnh xá cúng dường Đức Phật và Tăng đoàn. Thái tử ra điều kiện, nếu Tu-đạt có thể đem vàng ròng rải khắp mặt đất Lâm viên thì thái tử sẽ bán cho. Tu-đạt y lời, đem vàng trải khắp Lâm viên khiến cho thái tử Kỳ-đà cảm nhận được thành tâm của ông, nên thái tử đã phát tâm cúng dường toàn bộ cây trong Lâm viên để cả hai người cùng kiến tạo Tịnh xá. Vì lý do này mà Tịnh xá có tên là Kỳ Thọ Cấp Cô Độc Viên.

Đây là nơi Đức Phật lưu trú lâu nhất phần lớn kinh điển Phật Giáo đã được thuyết giảng tại đây, trong đó có kinh A Di Đà một bản Kinh rất phổ biến được truyền tụng ở nhiều quốc gia Phật giáo. Đặc biệt, Đức Thế Tôn đã bảo Ngài Anan qua Bồ Đề Đạo Tràng xin giống cây Bồ Đề để trồng tại tịnh xá Kỳ Viên, là biểu tượng mỗi khi Đức Thế Tôn đi Hoằng Pháp để cho Tứ Chúng đảnh lễ.

Đại Đức Thích Tâm Thành trưởng phái đoàn đã thay mặt toàn thể Đại Chúng cung niêm hương trước hương thất của Đức Thế Tôn và đảnh lễ dưới cội cây Bồ Đề.
Vào cùng ngày, đoàn cũng đã ghé thăm nền nhà của Ngài Cấp Cô Độc và Ngài Vô Não. Để thể hiện lòng tri ân đối với vị đại thí chủ hộ trì cho Đức Thế Tôn lúc còn tại thế mọi người đã dâng lên những đóa hoa Sen tươi thắm.
Hình ảnh ghi nhận :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *