Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Khai mạc hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên
Khai mạc hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên
 
Sáng nay, 17-4, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM) Hội thảo khoa học “Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp – Dân tộc và các giá trị kế thừa” đã khai mạc với sự tham dự của hơn 600 đại biểu.
Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN ban đạo từ

Chứng minh tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN; Hòa thượng Thích Giác Tường, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ; Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Tổ chức; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 Trung ương cùng chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Đại diện chính quyền có bà Trần Thị Minh Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Phạm Thanh Tuyền, Phó Trưởng ban Công tác phía Nam – Ủy ban Trung ương MTTQVN; bà Võ Thị Dung, Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM; bà nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. HCM.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 2

Đại diện chính quyền tham dự

Đại diện 4 đơn vị tổ chức hội thảo gồm Hòa thượng Thích Giác Pháp, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN, Phó ban Giáo phẩm kiêm Chánh Thư ký Hệ phái Khất sĩ; Thượng tọa Thích Tâm Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Thường trực Viện nghiên cứu Phật học VN; Thượng tọa Thích Nhật Từ, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; ông Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cùng với hơn 600 khách mời là Tăng Ni, Phật tử.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 3

Hòa thượng Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Giác Toàn gửi lời tri ân sự hiện diện của Hòa thượng Quyền Pháp chủ GHPGVN cùng với chư tôn đức Hội đồng Trị sự, các vị giáo sư, tiến sĩ, học giả đã tham dự chương trình. Hòa thượng cũng hy vọng những giá trị để lại của Ni trưởng Huỳnh Liên đã được đất nước công nhận sẽ là tấm gương sáng để Ni giới Khất sĩ noi theo nhằm tiếp tục phụng sự đạo pháp và dân tộc trong thời đại mới.

Đại diện Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ông Lê Hoàng Dũng trình bày chi tiết những đóng góp của Ni trưởng đối với đạo pháp, với cách mạng và sự đấu tranh giải phóng dân tộc. Ông cũng làm rõ vai trò lãnh đạo Ni giới của Ni trưởng Huỳnh Liên trong việc góp phần xây dựng đất nước, tham gia vào bộ máy chính quyền góp phần tạo sự đoàn kết dân tộc sau ngày giải phóng. Tinh thần phụng sự của Ni trưởng sẽ mãi là tấm gương sáng của thế hệ mai sau trong tiến trình phát triển của đất nước.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 4

Hòa thượng Thích Huệ Thông thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng hoa chúc mừng

Ban đạo từ tại phiên khai mạc toàn thể, Trưởng lão Hòa thượng Quyền pháp chủ GHPGVN tán thán công đức của Tăng Ni Hệ phái Khất sĩ đã cùng các đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo về Ni trưởng Huỳnh Liên nhân 100 năm ngày sinh và tưởng niệm 35 năm ngày viên tịch của Ni trưởng.

Trưởng lão Hòa thượng nhắc lại những nhân duyên về phương diện tâm linh giữa Ni trưởng Huỳnh Liên với Tổ sư Minh Đăng Quang, đồng thời nhấn mạnh những năng lực đặc biệt của Ni trưởng đối với số đông, qua các giai đoạn lịch sử, trong công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, cũng như sau ngày đất nước thống nhất.

Ngài kỳ vọng hội thảo lần này sẽ góp phần khắc họa rõ chân dung của cố Ni trưởng Huỳnh Liên, một vị nữ tu sĩ Phật giáo có công lao vô cùng to lớn trong công tác hoằng pháp và giáo dục, cũng như tinh thần phụng sự dân tộc không biết mệt mỏi.

Đại biểu cũng được lắng nghe phát biểu của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN qua video. Hòa thượng Chủ tịch cũng tán thán việc làm đầy nhân văn này của Hệ phái Khất sĩ đối với công hạnh của Ni trưởng Huỳnh Liên đồng thời mong muốn những giá trị mà Ni trưởng để lại về giáo dục và tinh thần phụng sự xã hội sẽ được thế hệ sau này kế thừa và phát huy hơn nữa.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 5

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự gửi video tán thán công đức

Dịp này, toàn thể đại chúng tham dự cũng được lắng nghe những bài tham luận về cuộc đời, sự nghiệp và công hạnh của cố Ni trưởng Huỳnh Liên trong dòng chảy của lịch sử, đạo pháp, dân tộc do Hòa thượng Thích Gia Quang và Hòa thượng Thích Huệ Thông trình bày.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 6

Hòa thượng Thích Huệ Thông trình bày tham luận tại buổi khai mạc

Thượng tọa Thích Minh Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN phát biểu đề dẫn hội thảo. Theo đó, Thượng tọa cho biế Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được trên 100 bài viết từ các học giả, giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu.

Sau phiên khai mạc toàn thể, hội thảo chia thành 4 diễn đàn với các chủ đề. Cụ thể chủ đề 1: “Cuộc đời Ni trưởng và sự nghiệp sáng tác thi ca” có 29 bài viết xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Ni trưởng. Thơ của Ni trưởng không chỉ là thơ của đấu tranh mà còn có mảng lớn hơn là thơ đạo lý và thi hóa kinh điển.

Chủ đề 2: “Những đóng góp của Ni trưởng đối với Ni giới Hệ phái và GHPGVN” với 15 bài viết, nội dung xoay quanh cuộc hội kiến với Tổ sư và được Tổ sư cho phép xuất gia, sau này khai sáng Giáo hội Liên Hoa, triển khai lời Phật, ý Tổ và vận hành bánh xe Chánh pháp lợi đạo, ích đời.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 7

Triễn lãm ảnh nhân dịp tưởng niệm 35 năm ngày mất và 100 năm ngày sinh của cố Ni trưởng Huỳnh Liên

Chủ đề thứ 3 là “Tư tưởng Phật học trong thi ca của Ni trưởng”, tuy chỉ có 7 bài nhưng cho thấy cả một bức tranh giáo lý và tư tưởng nhà Phật như nhân quả cho đến Giới – Định – Huệ hay các tư tưởng kinh Bát-nhã, kinh Kim cang, kinh Hoa nghiêm mà Ni trưởng đã dùng thi kệ để diễn đạt.

Chủ đề cuối cùng là “Những đóng góp của Ni trưởng đối với đạo pháp và dân tộc” gồm 29 bài với nội dung xoay quanh hành trạng vì đạo, vì dân, vì nước của Ni trưởng, một tấm lòng từ ái yêu thương vô hạn dành cho kiếp người trong cõi nhân gian.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 8
Quang cảnh hội trường

Tất cả những nội dung đó sẽ được các diễn giả như Hòa thượng Thích Minh Thiện, Thượng tọa Thích Phước Đạt, Thượng tọa Thích Chúc Phú, Ni trưởng Tố Liên, Ni trưởng Viên Liên, Ni trưởng Ngôn Liên, PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh, Tiến sĩ Đào Vĩnh Hợp, Tiến sĩ Bùi Hữu Dược, PGS.TS Trương Văn Chung, Tiến sĩ Hoàng Văn Lễ… trình bày ở 5 chủ đề với 10 phiên họp trong hội thảo.

Phiên bế mạc hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 17 giờ chiều cùng ngày tại hội trường chính pháp viện Minh Đăng Quang, số 505 xa lộ Hà Nội, phường An Phú, TP.Thủ Đức.

Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phật học VN, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM và Hệ phái Khất sĩ phối hợp tổ chức.

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 9

Phiên bế mạc diễn ra vào 17 giờ chiều cùng ngày

Ni trưởng Huỳnh Liên thế danh Nguyễn Thị Trừ, sinh ngày 19-3-1923 tại làng Phú Mỹ, tỉnh Mỹ Tho, nay là Tiền Giang. Năm 25 tuổi, Ni trưởng được gặp Đức Tổ sư Minh Đăng Quang và xin xuất gia làm đệ tử. Với cương vị Trưởng tử Ni, kế thừa đạo nghiệp của Đức Tổ Sư “Nối truyền Thích Ca chánh pháp”, Ni trưởng đã đóng góp rất lớn trong việc hoằng pháp độ sinh, đấu tranh giải phóng dân tộc.

Khi hạnh nguyện độ sanh viên thành, Ta-bà mãn nguyện, Ni trưởng xả báo an tường, cao đăng Phật quốc lúc 16 giờ 20 phút, ngày 19 tháng 3 năm Đinh Mão (ngày 16-4-1987), trong niềm kính tiếc vô biên của hàng môn đồ đệ tử Ni giới Khất sĩ.

Một vài hình ảnh tại hội thảo do phóng viên Giác Ngộ ghi nhận:

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 10

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 11

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ hy vọng hội thảo này sẽ góp phần khắc họa rõ chân dung của Ni trưởng Huỳnh Liên đối với đạo pháp và dân tộc

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 12

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn đại lao Hòa thượng Thích Gia Quang trình bày tham luận

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 13

Thượng tọa Thích Giác Hoàng điều phối chương trình

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 14

Ông Lê Hoàng Dũng phát biểu chào mừng

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 15

Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Chính phủ

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 16

Hòa thượng Thích Giác Toàn nhận hoa chúc mừng

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 17

Chư tôn đức Ni Hệ phái Khất sĩ tại hội thảo

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 18

Các diễn giả khách mời

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 19

Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 20

Toàn cảnh hội trường

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 21

Hội thảo có 5 chủ đề với 10 phiên họp

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 22

Đón tiếp khách mời tham dự

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 23

Cố Ni trưởng Huỳnh Liên và những áng thơ văn bất hủ

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang ảnh 24

Ban Tổ chức hướng dẫn các đại biểu khách mời tham gia các phiên họp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *