Lễ Vesak - Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt tại Nhà Trắng năm 2022 - Ảnh: White House
Lễ Vesak – Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt tại Nhà Trắng năm 2022 – Ảnh: White House
 
GNO – Các vị đứng đầu của ba truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa đã cùng nhau cầu nguyện và thắp nến tại Nhà Trắng nhân ngày Vesak – Kỷ niệm Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt.

Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.

Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức ở Nhà Trắng, trong Đại lễ Vesak thiêng liêng đối với Phật tử ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Nhà Trắng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Vesak lần thứ 2 ảnh 1

Từ trái sang: Đệ nhị phu quân Douglass Emhoff, Wangmo Dixey, Hòa thượng Ajahn Thanat

Inthisan, Hòa thượng Jinwol Lee, Ni sư Wol, and Thượng tọa Khenpo Tsultrim

Tenzin tại buổi lễ ở Nhà Trắng hôm 16-5-2022 – Ảnh: White House

Vừa qua, một lần nữa, bà Wangmo Dixey, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã tổ chức sự kiện này cùng với sự chủ trì của Đệ nhị phu quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff.

Buổi lễ còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo của cả ba truyền thống Phật giáo lớn: Hòa thượng Ajahn Thanat Inthisan tại chùa Thai ở Washington D.C., đại diện cho truyền thống Theravada; Hòa thượng Tiến sĩ Jinwol Lee của tu viện Gosung ở Livermore, California và Hòa thượng Wol ở chùa Bub Hwa tại Annandale, Virginia đại diện cho truyền thống Đại thừa; Lama Khenpo Tsultrim Tenzin của Trung tâm Thiền Tây Tạng ở Frederick, Maryland đại diện cho truyền thống Kim cương thừa; và Ni sư Wol là Tỳ-kheo-ni đầu tiên tham gia buổi lễ này.

Nhà Trắng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Vesak lần thứ 2 ảnh 2

Trao đổi bên lề buổi lễ – Ảnh: White House

Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden cũng có lời chia sẻ đối với các Phật tử Hoa Kỳ nói riêng cũng như Phật tử trên toàn thế giới nói chung.

“Jill và tôi xin gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới nhân kỷ niệm Đại lễ Vesak. Khoảnh khắc thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm cả sự cần thiết đối với các hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận tính đồng nhất của mọi người, trân trọng và bảo tồn thiên nhiên xung quanh chúng ta, cũng như nuôi dưỡng đức tính khiêm tốn và lòng từ bi trong mỗi cá nhân. Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách ghé thăm thế giới này, và trong hơn 2.500 năm, những người thực hành theo những lời dạy này đã khiến cho thế giới của chúng ta này trở nên phong phú và vững chãi hơn. Vì vậy, nhân dịp kỷ niệm Vesak, chúng tôi xin tôn vinh những người Phật tử Hoa Kỳ, những người đã đóng góp rất nhiều cho đất nước và góp phần nâng cao các giá trị chung của chúng ta”, Tổng thống Biden nói.

Nhà Trắng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Vesak lần thứ 2 ảnh 3

Tổng thống Joe Biden

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, có hơn 3,5 triệu Phật tử đang sinh sống tại Hoa Kỳ, điều đó khiến cho Phật giáo trở thành tôn giáo lớn thứ ba ở đất nước rộng lớn này. Trong một thông cáo báo chí, khi nói về ý nghĩa của buổi lễ này, bà Wangmo Dixey cho biết: “Thật sự rất đáng quý khi có thể tề tựu trong dịp này, không chỉ thay mặt cho các Phật tử ở Mỹ, mà còn thay mặt cho các Phật tử trên toàn thế giới và cho tất cả mọi chúng sinh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *