Năm 1963 đã diễn ra sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại miền Nam Việt Nam và để lại trái tim bất diệt cho nhân loại. Có thể nói, đây là sự kiện gây chấn động thế giới và thức tỉnh lương tri nhân loại trong thế kỷ XX. Sau sự kiện này, Phật giáo Việt Nam như thoát được cơn đại nạn, thậm chí là nguy cơ diệt vong. Hành động của Ngài là hạnh nguyện cao thượng của bậc Bồ tát.

Vậy câu chuyện về trái tim bất diệt mà Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại như thế nào? Kính mời quý Phật tử cùng đón đọc bài viết dưới đây qua lời chia sẻ trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Tiểu sử Hòa thượng Thích Quảng Đức 

Hòa thượng Thích Quảng Đức (hay còn gọi là Bồ tát Thích Quảng Đức) thế danh là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ngài sinh trong gia đình có 7 anh chị em, thân sinh là cụ ông Lâm Hữu Ứng, cụ bà Nguyễn Thị Nương.

Tượng Hòa thượng Thích Quảng Đức tại Việt Nam quốc tự
Tượng Hòa thượng Thích Quảng Đức tại Việt Nam quốc tự

Năm lên 7, Ngài được cha mẹ cho đi xuất gia, năm 15 tuổi Ngài thọ giới Sa-di, 20 tuổi thọ giới Tỳ-kheo. Ngài có Pháp danh là Thị Thủy, Pháp tự là Hạnh Pháp và Pháp hiệu là Quảng Đức. Ngài giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong giáo hội Phật giáo lúc bấy giờ: Chứng minh đạo sư cho chi hội Phật học Ninh Hòa, Phó trị sự và Trưởng ban nghi lễ của Giáo hội Tăng già Nam Việt,… Bên cạnh đó, Ngài còn đóng góp trong việc xây dựng và trùng tu nhiều ngôi chùa. 

Cả một đời Ngài trọn vẹn trong việc tu đạo, giữ gìn giới đức, hành hạnh đầu đà, tu tập trang nghiêm. Năm 1958, Ngài nhận thấy tuổi già sức yếu, Ngài xin thôi mọi chức vụ để dành tâm tu niệm. Tuy nhiên, vốn có tâm từ bi nên Ngài vẫn để gót chân vân du hành đạo, ghi dấu nhiều nơi, làm lợi chúng sinh.

“Lời nguyện tâm quyết” của Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu

Từ năm 1954 đến 1963, miền Nam Việt Nam đặt dưới sự cai trị của chính quyền Ngô Đình Diệm. Chính quyền đã thực hiện nhiều chính sách hà khắc với nhân dân; trong đó, nổi bật với chính sách kỳ thị tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo. Chính quyền ra lệnh cấm các chùa treo cờ Phật giáo, cấm Tăng Ni hoằng Pháp, những cuộc bắt bớ, đánh đập Tăng Ni liên tục xảy ra. 

Đỉnh điểm là đêm rằm tháng 4 âm lịch năm 1963, tại đài phát thanh truyền hình Huế, khi Phật tử nghe tin tức Phật đản thì bị chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp, khiến 8 Phật tử tử vong và một số Phật tử khác bị thương. Sự kiện này đã gây nên sự phẫn nộ mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là Phật tử đối với chế độ Ngô Đình Diệm. 

Sau vụ thảm sát hôm đó, Tổng hội Phật giáo Việt Nam gồm các vị lãnh đạo cao cấp của Phật giáo tại chùa Từ Đàm (Huế) đã gửi bản tuyên ngôn gồm 5 điểm đòi quyền bình đẳng tôn giáo lên chính phủ Việt Nam Cộng Hòa nhưng không được Tổng thống Diệm chấp nhận. Trước phản ứng của Tăng, Ni, Phật tử đấu tranh bảo vệ Phật giáo, chính quyền Ngô Đình Diệm còn tăng cường đàn áp khốc liệt, độc ác hơn. 

Trong hoàn cảnh đó, là một người đệ tử chân chính của Đức Như Lai, Ngài không bằng lòng ngồi nhìn cảnh Phật Pháp đứng trước nguy vong. Chính vì vậy, ngày 27/5/1963, Ngài quyết định đến chùa Ấn Quang bạch với Hòa thượng Thích Thiện Hoa – Trưởng Trị Sự giáo hội Tăng già Nam Việt và nộp đơn xin thiêu thân quyết bảo vệ đạo Pháp cũng như sự tồn vong của đất nước Việt Nam. Trong đơn, Hòa thượng Thích Quảng Đức khẳng định: “Tinh thần Phật giáo đã gắn liền với tinh thần quốc gia dân tộc, Phật giáo thịnh thì quốc gia thịnh, Phật giáo suy thì quốc gia suy, điều này lịch sử đã minh nhận”.

Hòa Thượng Thích Quảng Đức viết “Lời nguyện tâm quyết”

Hòa Thượng Thích Quảng Đức viết “Lời nguyện tâm quyết”

Đặc biệt, trong “Lời nguyện tâm quyết” trước khi tự thiêu, Ngài khẳng định: “Tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo”. Trong lời tâm quyết có 4 điểm:

– Một là mong ơn Phật tổ gia hộ cho tổng thống Ngô Đình Diệm sáng suốt chấp nhận năm nguyện vọng tối thiểu của Phật giáo Việt Nam ghi trong bản tuyên ngôn.
– Hai là nhờ ơn Phật từ bi gia hộ cho Phật giáo Việt Nam được trường tồn bất diệt.
– Ba là mong nhờ hồng ân Đức Phật gia hộ cho Chư Đại Đức Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam tránh khỏi nạn tai nạn khủng bố và bắt bớ, giam cầm của kẻ gian ác.
– Bốn là cầu nguyện cho đất nước thanh bình, nhân dân an lạc.

Lời nguyện tâm quyết của Ngài hiện hữu tâm từ bi của người đệ tử Phật chân chính với chính quyền Ngô Đình Diệm, mong muốn thức tỉnh chính quyền “lấy lòng bác ái từ bi đối với quốc dân và thi hành chính sách bình đẳng tôn giáo để giữ vững nước nhà muôn thuở”, mong nguyện đất nước hòa bình, nhân dân an lạc, Phật Pháp trụ lâu dài thế gian.

Sự kiện tự thiêu và “trái tim bất tử” của Hòa Thượng Thích Quảng Đức

Đúng ngày 20/4 năm Quý Mão (tức 11/6/1963), như đã sắp xếp, Hòa thượng ngồi trong xe ô tô, một vị Đại đức đã tẩm xăng lên y áo của Hòa thượng. Chiếc xe của Ngài dẫn đầu đoàn diễu hành rước di ảnh của các vị Thánh tử đạo của trên 800 vị Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và Phật tử.

Khi đoàn diễu hành đến ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP HCM), Hòa thượng từ trên xe bước xuống, đến giữa ngã tư đường, Ngài bình thản xếp chân kiết già, điềm nhiên châm lửa.

Hòa Thượng Thích Quảng Đức viết “Lời nguyện tâm quyết”

Hòa Thượng Thích Quảng Đức viết “Lời nguyện tâm quyết”

Ngọn lửa bùng cháy lớn, bốc cao phủ kín thân nhưng Ngài vẫn an nhiên chắp tay tĩnh tọa như một pho tượng đồng đen trước sự chứng kiến của nhiều Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân. Khoảng 15 phút sau, lửa tàn, Hòa thượng cúi xuống mấy lần như chào đại chúng, rồi Ngài nằm ngửa ra và tay còn kiết ấn. 

Trước đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Hòa thượng Thích Quảng Đức, chúng ta có thể khẳng định rằng, nếu một người bình thường không có công phu tu tập, không có chí nguyện thì không thể chịu nổi. Chúng ta chỉ bị bỏng một chút thôi đã không thể chịu nổi, vậy mà giữa khối lửa lớn như vậy, Hòa thượng vẫn ngồi thản nhiên không đau đớn.

Sau đó, nhục thân của Ngài được đưa về An Dưỡng Địa để làm lễ hỏa thiêu. Sức nóng của ngọn lửa có thể thiêu rụi nhiều thứ, nhưng điều vi diệu là trái tim xá lợi bất tử vẫn còn vẹn nguyên dù đã qua 2 lần hỏa thiêu, với nhiệt độ lên tới hơn 4.000 độ C.  

Trái tim xá lợi bất diệt của Ngài đã mở ra ánh sáng hy vọng cho Phật giáo, ứng nghiệm với lời Ngài đã tiên tri lúc còn sống: 
– Một là, sau khi Ngài tự thiêu, sẽ còn một vật gì đó lưu giữ cho đời – đó như là thành quả cả đời tu hành của Ngài. 
– Hai là khi thiêu, nếu chết trong tư thế nằm ngửa thì cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng tôn giáo sẽ thành công.
Và quả thật, cuộc đảo chính ngày 01/11/1963 làm cho chính quyền Ngô Đình Diệm hoàn toàn sụp đổ, Phật giáo Việt Nam thoát khỏi nguy cơ diệt vong.

Trái tim của Bồ Tát Thích Quảng Đức

Trái tim của Bồ Tát Thích Quảng Đức

“Trái tim bất tử” của Hòa Thượng Thích Quảng Đức chính là sự nhiệm màu của Phật Pháp, là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài. Tính bất hoại của “trái tim bất diệt” cũng là điều mà Bồ Tát Thích Quảng Đức để lại cho thế nhân biết rằng: Cuộc sống các bậc chân tu đắc đạo vượt lên trên những suy lý thường tình; và thế giới tâm linh vẫn tồn tại, song hành trong thế giới vô thường, sinh diệt này. 

Vì thế, nếu chúng ta cung kính đảnh lễ trái tim Ngài, chắc chắn chúng ta được rất nhiều phước báu. Và nếu đất nước khó khăn hay lâm nguy mà chúng ta biết hướng về trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức để cung kính đảnh lễ, cúng dường, cầu nguyện thì sẽ có sự linh ứng màu nhiệm bởi nó tương hợp với nguyện của Ngài, đó là nguyện mong đất nước thanh bình, nhân dân an lạc.

Sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức vì pháp thiêu thân làm chấn động dư luận toàn cầu. Đại nguyện của Ngài là tinh thần “trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”, đem thân phụng sự Phật Pháp, nguyện làm ngọn đèn soi đường dẫn lối cho chúng sinh. Sự hy sinh của Ngài bảo vệ quyền lợi của con người, cho sự phát triển của Phật Pháp và mang lại hòa bình thế giới.

Tượng Bồ tát Thích Quảng Đức tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám, Thành phố Hồ Chí Minh

Tượng Bồ tát Thích Quảng Đức tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Cách Mạng Tháng Tám, Thành phố Hồ Chí Minh

Bồ tát là tấm gương tu hành sáng ngời cho Tăng Ni, Phật tử. Bởi chỉ có sự tu hành chân thật mới giữ gìn mạng mạch Phật Pháp, Tam Bảo thường trụ lâu dài, làm chỗ nương tựa cho tất cả chúng sinh. 

Qua sự kiện “vị Pháp thiêu thân” của Hoà thượng Thích Quảng Đức, mong rằng quý Phật tử thấy được sự linh ứng nhiệm màu cũng như giá trị tốt đẹp mà Phật Pháp mang lại, từ đó nguyện đời đời kiếp kiếp hộ trì Tam Bảo, chuyển tải Phật Pháp, rộng khắp thế gian, mong nguyện Phật Pháp trường tồn với dân tộc.

https://chuabavang.com/bo-tat-thich-quang-duc-d3753.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *