Hôm nay ngày 21-07-2011, hơn 2000 khóa viên đã hoàn mãn khóa tu 7 ngày tại chùa Hoằng Pháp. Trong 7 ngày tu học các khóa viên đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Cuộc sống ngày một phát triển, con người cũng ngày một thay đổi, tốt có xấu có. Để xã hội ngày một phát triển đi lên theo hướng tốt đẹp, trước hết cần phải phát huy tính tốt đẹp trong môi trường thu nhỏ, đó chính là một gia đình. Trong mỗi gia đình, hạt giống đang cần quan tâm và hướng đến là các bạn trẻ.
Như chúng ta cũng biết: “Mỗi một vấn đề có rất nhiều cách nhìn và có quan điểm khác nhau”. Tuy nhiên mỗi quan điểm đều có cái hay và cái dở của nó, vì vậy chúng ta không nên quá bảo thủ vào một quan điểm, mà hãy hiểu rằng mọi việc đều có 2 mặt, nên hãy lựa chọn kỹ chứ đừng quá hiếu thắng.
Là phận con khi “Cha mẹ la mắng đều có lý cả”. Họ là người lớn nên sẽ hiểu được bạn bây giờ, vì họ cũng từng ở độ tuổi như bạn. Vì vậy bạn đừng có vội vàng thiếu suy nghĩ mà khó chịu với cha mẹ. Hãy nói to: “Cha ơi, mẹ ơi – Con xin lỗi – Con yêu cha, con yêu mẹ“. Chúng ta phải biết rằng, khi thiếu cha, thiếu mẹ thì khổ lắm. “Cha mẹ nuôi con biển trời lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”. Đừng để hối hận đến khi lỡ cư xử bất hiếu với cha mẹ bởi vì “Cha mẹ đâu dễ ở đời với ta”. Trong cuộc sống, ai cũng có lúc “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Cha mẹ chúng ta cũng không ngoài quy luật thường tình đó. Khi “chiến tranh” xảy ra giữa cha mẹ, con cái có trách nhiệm quan yếu là làm “nhịp cầu”, làm “trọng tài” để giải hòa để cho mái ấm gia đình chan hòa tình thương. Người ta gọi gia đình là một nhóm người phối hợp bởi một dòng máu và bất hoà bởi những vấn đề tiền bạc. Chỉ có ở nơi gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại những tai ương của số mệnh. Dù là vua chúa hay là người nông dân cày ruộng, ai tìm thấy sự an bình trong gia đình là người sung sướng nhất. Dù nó thật tồi tàn đi nữa, nhưng không nơi nào có thể sánh được với mái gia đình. Con hiếu thảo, cha mẹ vui, nhà hoà thuận, muôn việc thành.
Thông qua 7 ngày tu tập tại bổn tự, các em đã thấu hiểu được một mái ấm gia đình, tình thương yêu của cha mẹ,.. Những giọt nước mắt li ti lăn trên đôi má khờ dại, hồn nhiên của các em đã đủ để chứng minh rằng, các em đã thấu hiểu và biết mình phải làm gì.
Mới đây thôi, nay đã 7 ngày tu học trôi qua. 7 ngày tu tập nơi đây quả là những ngày thanh tịnh, 7 ngày được sống trong môi trường an lạc, từ hòa; mọi phiền muộn, lo toan như được gột bỏ; những khoảng trống tinh thần như được lấp đầy.
Trước khi ra về, vào chiều ngày 20/7, bằng tất cả tấm lòng với con trẻ, TT. Thích Chân Tính – Trưởng Ban Tổ chức khóa tu – đã ân cần nhắc nhở, động viên các em phải cố gắng học hành, sống đời đạo đức. Thượng tọa ôn lại những gì các em đã tu học được trong 7 ngày qua, sách tấn các em khi về nhà phải luôn thực tập, hầu thể nghiệm phần nào chút lợi lạc thiết thực; có thể nhờ đó làm cha mẹ, thầy cô và các bạn khác vui lòng.
Về với mái ấm gia đình, các bạn trẻ được Ban tổ chức gởi tặng sách: “Mặt trời của con”, “Giàu sang và vui vẻ”, “Kinh trường thọ diệt tội”, “Ăn chay sát sinh và quả báo”, “Đệ tử quy”, “Nhân quả ba đời”. Băng đĩa: DVD “Dhammakaya ấn tượng khó phai”, “Một ngày qua”, VCD “Ánh sáng Phật  pháp kỳ 30”, “Tâm hồn cao thượng”, “Vượt qua chính mình”, “Khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011”. Đặc biệt, phần quà giá trị hơn hết đó chính là chứng điệp Quy Y Tam Bảo. Một món quà ý nghĩa được các bạn trẻ đồng loạt đăng ký đón nhận và được Thượng tọa trụ trì quang lâm làm thầy bổn sư cho các em. Trong buổi lễ quy y Tam bảo, các em được Thầy chỉ dạy rất kỹ về ý nghĩa của việc quy y, về ba ngôi Tam bảo, Phật, Pháp, Tăng. Đây là món quà sẽ thay quý thầy, quý cô chăm sóc cho các em khi các em trở về với đời sống thường nhật.
“Ngàn duyên tốt đã gieo từ kiếp trước
Kiếp này gặp thầy cho tốt kiếp sau
Nguyện theo thầy vào hoa viên chính pháp
Mang hương hoa về biếu tặng đời vui”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *