Phật Mẫu Chuẩn Đề là vị Phật có tấm lòng từ bi vô hạn. Ngài cứu độ cho tất cả chúng sanh có thể thoát khỏi bệnh nặng, nghiệp chướng, thọ mạng ngắn ngủi.

Phật Mẫu Chuẩn Đề là một trong những vị Bồ Tát được tôn kính nhiều nhất. Vị Phật này chính là hóa thân của Đức Quan Thế Âm và cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh.

 1. Đôi nét giới thiệu về Phật Mẫu Chuẩn Đề

Phật Mẫu Chuẩn Đề trong tiếng Phạn có tên là Cundi và được dịch thành Thanh Tinh, Thành Thực hoặc Năng Hành. Danh hiệu đầy đủ của Phật Mẫu Chuẩn Đề là Thất Câu Đê Phật Mẫu, Thất Câu Chi Phật Mẫu. Đây là một vị Phật có tấm lòng từ bi sâu rộng đối với chúng sanh và được ví như một người mẹ luôn yêu thương các con hết mực. Do đó Ngài đã được gọi là Phật Mẫu.

Vị Bồ Tát này sẽ giúp hộ mạng cho tất cả chúng sinh, đặc biệt là những người có trí tuệ còn kém cỏi, nghiệp chướng nhiều, có nhiều bệnh tật và mang thọ mạng ngắn ngủi.

Mật Tông rất tôn sùng Phật Mẫu Chuẩn Đề và đã xếp Ngài thuộc vào một tôn vị trong Quan Âm Bộ. Tôn vị này thuộc tận cùng của Viện Biến Tri. Còn theo phái Thai mật của Phật Giáo thì đã xếp Ngài thuộc vào Phật Mẫu và trở thành một tôn vị trong Phật Bộ.

Khi xưa, Đức Chuẩn Đề đã ngày đêm luôn cầu nguyện cho toàn bộ mọi người ở trong nhân gian có được những điều tốt đẹp nhất và luôn được bình an nhờ vào thuyết Kinh Đà La Ni. Tấm lòng từ bi của Ngài đối với chúng sanh rất cao cả, khó có người nào sánh được.

 1. Hình tượng của Phật Mẫu Chuẩn Đề

Dựa theo kinh Thất Câu Chi Phật Mẫu Sở Thuyết Chuẩn Đề Đà La Ni, Bồ Tát Chuẩn Đề có kim thân màu vàng lằn điểm quang trắng. Trong đó màu vàng chính là mang biểu tượng cho Thai Tạng Giới, màu trắng mang biểu tượng cho Lý Trí chẳng hai, Định Tuệ một thể”. Đồng thời màu trắng cũng mang ý nghĩa cho Đức Năng Sinh của chư Phật.

Phật Mẫu Chuẩn Đề luôn ngồi trên tòa sen và toàn thân luôn toát lên ánh hào quang. Phía bên trên của Ngài là đắp y còn phía dưới sẽ mặc xiêm. Tất cả đều mang một màu trắng lóng lánh. Ở phía trên đầu của Ngài được điểm thêm những viên ngọc anh lạc và phía trên ngực có xuất hiện một chữ vạn.

Toàn thân của vị Phật này có 18 cánh tay. Với mỗi cánh tay sẽ được đeo thêm vòng xuyến khảm xà cừ nhằm biểu tượng cho các Tam Muội Gia. Đặc điểm của mỗi cánh tay của Ngài cụ thể như sau:

 • Hai cánh tay ở vị trí trên cùng đang trong tư thế kiết ấn Chuẩn đề và biểu tượng cho việc đang thuyết pháp.
 • Cánh tay trái thứ hai đang nắm phan như ý và tay phải thứ hai biểu tượng cho pháp khí thí vô úy.
 • Tay trái thứ 3 cầm hoa sen và tay phải thứ 3 cầm gươm báu.
 • Tay trái thứ 4 nắm sợi dây Kim Cang, tay phải cầm chuỗi hạt Ni Ma.
 • Tay trái thứ 5 cầm sợi dây Kim Giang và tay phải cầm trái la ca.
 • Tay trái thứ 6 cầm bánh xa luân, tay phải cầm pháp khí là búa.
 • Tay trái thứ 7 cầm pháp khí loa, tay phải cầm thiết câu.
 • Tay trái thứ 8 cầm chày kim cang và tay phải cầm bình như ý.
 • Tay trái thứ 9 cầm xâu chuỗi dài, tay phải cầm cuốn Kinh Bát Nhã La Mật.

 1. Hình tượng của Phật Bồ Tát Chuẩn Đề có ý nghĩa gì?

Chắc hẳn có rất nhiều Phật tử thắc mắc rằng hình tượng của vị Phật Bồ Tát Chuẩn Đề có những ý nghĩa gì. Có thể thấy biểu tượng của Ngài mang nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

Theo như kinh Chuẩn Đề Đại Minh Đà La Ni, vị Phật này chính là hóa thân của vị Quán Thế Âm. Ngài đã giúp hộ mạng cho tất cả chúng sanh nghiệp chướng sâu dày, trí tuệ còn kém cỏi, thọ mạng đang ngắn ngủ và mang nhiều nghiệp chướng, bệnh tật… Ngài có thệ nguyện vô cùng rộng lớn và có công năng rất huyền diệu. Từ đó mang tới nhiều ích lợi đối với chúng sanh.

Hình tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề ngồi trên tòa hoa sen và phía dưới là hai vị Long Vương ủng hộ. Biểu tượng này có ý nghĩa thể hiện nếu như những ai muốn chiêm vọng, trì niệm, quán tưởng thì hãy vọng niệm tới thuần thục và sẽ nhận được phước báu to lớn, sẽ có ngày đạt được thành tựu và không phải cuốn vào cõi luân hồi sinh tử.

Phật Mẫu Chuẩn Đề còn biểu tượng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác. Ngài chính là tượng trưng của sự tinh khiết tối cao, được xem như mẹ của toàn bộ những vị thần trong Liên Hoa Bộ và được xem như khuôn mẫu để sinh ra chư Phật và những vị Bồ Tát khác.

Chúng ta thường thấy Phật Mẫu Chuẩn Đề cầm theo nhiều pháp khí khác nhau. Mỗi pháp khí này đều mang biểu pháp giáo hóa đối với chúng sinh. Những pháp khí thường thấy vị Phật này mang theo đó là móc câu, búa, chày, loa… Các pháp khí này là vật hung dữ nhằm biểu tượng cho việc thuần phục những chúng sinh ngang cường và giúp cho họa có thể quay về hướng Chánh pháp. Đồng thời nó cũng là biểu thị cho sự uy lực của Ngài khi trừ ma chướng và có công năng màu nhiệm giúp ủng chúng cho Phật tử. Ngoài ra vị Phật này còn mang theo nhiều báu vật khác bên tay trí như hoa sen, dải lụa, hộp kinh… Những báu vật này Ngài sẽ ban cho chúng sinh để giúp cho họ tu tập, giải thoát được nghiệp chướng.

 

 1. Lợi ích của việc tụng niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề mang lại

Khi bước vào con đường tu hành, mỗi hành giả cần phải đặt trọn niềm tiên và tâm thành kính lễ trong việc niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Để. Mục đích để được vị Bồ Tát này gia hộ, ngõ hầu sẽ vượt qua được các chướng duyên hay ma nghiệp.

Khể thủ quy-y Tô-tất-đế,
Ðầu diện đảnh lễ thất câu chi.
Ngã kim xưng tán Ðại Chuẩn-Ðề,
Duy nguyện từ bi thùy gia hộ.
Nam-mô tát đa nẩm tam-miệu tam-bồ-đề,
Câu chi nẩm, đát điệt tha.
Án, chiết lệ chủ lệ Chuẩn-Ðề, ta bà ha.

Bài chú Phật Mẫu Chuẩn Đề sẽ có khả năng giúp người niệm được thanh tịnh và nó có mối hệ chặt chẽ đối với việc giải thoát cho các cá nhân và được chư thiên thủ hộ. Nếu người nào thường xuyên tụng niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề sẽ giúp cho gia đình của họ không còn bệnh tật, đau khổ, mọi việc đều được thực hiện hanh thông và giúp cho lời nói có uy lực hơn.

Với những người tụng niệm Phật Mẫu Chuẩn Đề thì tới ngày thọ chung họ sẽ được thác sinh tới các chỗ thiện diện và cũng sẽ được hưởng tới các khoái lạc hơn. Những Phật tử tu tại gia nếu có một tấm lòng thành kính, sự kinh định và không có chút hối chuyển và kiên trì trì tụng thần chú này thì kiếp sau họ sẽ được sinh ra ở cõi trời và được hưởng những phúc đức to lớn sau này.

Còn đối với những người mà sinh ở nhân gian nếu tụng thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề thì sẽ được làm bậc Quốc Vương hoặc làm công hầu. Họ sẽ trở nên gần gũi hơn đối với những vị Thánh Hiền và được chu thiên ái kính và không bị đày đọa vào con đường ác thú.

Ngoài ra việc đảnh lễ, cúng dường hay tụng niệm thần chú Phật Mẫu Chuẩn Đề con mang tới cho chúng sanh các thành tự có liên quan tới công đúc và trí tuệ giống với Bồ Tát Chuẩn Đề.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *