Chiều ngày 29/10 Nhâm Dần,  đoàn Chư Tăng cùng với Phật tử chùa Cổ Am – chùa Phúc Lạc đã chiêm bái điểm đến đầu tiên tại ” Bồ Đề Đạo Tràng ” trong chuyến hành trình ” 9 Ngày 8 Đêm Hành Hương Về Đất Phật Ấn Đô và NePal “.

Sau khi được nhập cảnh vào nước Ấn Độ quý vị đoàn hành hương đã được chiêm bái điểm đến đầu tiên trong hành trình đó là một nơi hết sức linh thiêng, nơi mà Đức Phật đã trải qua 49 ngày ngồi thiền Đắc Đạo dưới cội gốc cây Bồ Đề :

Vào khoảng năm 594 trước công nguyên (TCN), Thái tử Tất Đạt Đa lúc này đang là một nhà tu khổ hạnh, bị kiệt sức ngất lịm tại bãi cát bên sông Neranjara (Ni Liên Thiền) – nay là sông Phalgu, thuộc làng Uruvela, bang Bihar, Ấn Độ. Ngài được cô gái Sujata dâng bát sữa kịp lúc cứu tỉnh nên cảm thấy cơ thể dần hồi phục. Ngài nhận ra con đường khổ hạnh là bế tắt nên đến bờ sông khấn nguyện “Nếu ta đạt được giác ngộ rốt ráo thì bát này hãy trôi ngược dòng sông”. Lạ thay, khi Ngài ném bát sữa vừa chạm nước thì chiếc bát nổi lên và trôi ngược dòng một đoạn trước khi chìm xuống đáy sông. Ngài quyết định bước xuống dòng sông để tắm rửa cho thân sạch và lội qua bờ bên kia tìm chỗ tọa thiền. Tại đây, Ngài ngồi dưới gốc cây Pipala (Tất Bát La) và đón nhận bó cỏ của chàng trai chăn bò tên Kusa dâng cúng để mong Ngài an tâm tịnh tu. Sau 49 ngày tọa thiền dưới cội cây Pipala Ngài đắc chánh đạo, trở thành đức Thích Ca Mâu Ni lúc 30 tuổi (vào ngày 8/12 âm lịch); từ đó cây Pipala được gọi tên là “Bồ Đề”, nhưng tên “Bồ Đề Đạo Tràng” mãi đến thế kỷ XVIII mới chính thức đặt tên cho khu Phật tích này.

 

Phái đoàn đã rất hoan hỷ khi được đặt chân tới nơi mà Đức Phật đã giác ngộ về giả tạm của thế gian này, đại chúng đã cùng nhauu nhất tâm cung kính đảnh lễ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ngay tại Bảo Tháp ” Bồ Đề Đạo Tràng “.

 

Hình ảnh ghi nhận :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *