Văn con viết chưa hay nhưng đó là tất cả tấm lòng con, kính mong quý thầy hãy hoan hỉ, từ bi giúp con gửi những lời này đến với ba mẹ con nơi phương xa với tấm lòng biết ơn vô hạn. A Di Đà Phật! Con xin chân thành cảm ơn quý thầy. “Tình cha ấm áp như vầng thái dương,
Ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn…”
Khi những tiếng hát của sư Tâm Trường cất lên đã có những dòng lệ nóng ấm chảy tràn trên má, những giọt nước mắt như thấm sâu vào tận trong tim đánh thức tâm hồn lầm lỗi của một đứa con bất hiếu.
Bài hát ấy con đã nghe không biết bao nhiêu lần nhưng chưa bao giờ con thấy xúc động, nghẹn ngào khi ngồi nơi giảng đường chùa Hoằng Pháp. Được lắng nghe những lời thuyết pháp chân thành của Đại đức Thích Trí Chơn, lòng chợt bồi hồi thức tỉnh, chợt nhận ra những điều thầy giảng sao giản dị mà  thâm sâu. Vậy mà trước nay con không hề nhận ra. Sâu thẳm trong tâm hồn con thấy mình thật có tội, tội lớn lắm. Con chợt nghĩ đến những tháng ngày con ở gần bên ba mẹ mà con lại có những cư xử vô lễ, bất hiếu làm ba mẹ buồn lòng.
Không sinh ra trong gia đình khá giả, nhưng con biết con đã có một hạnh phúc lớn lao bởi con còn có ba có mẹ, là bóng cả cho con nương tựa, yêu thương, che chở, dạy bảo con. Con đã được nghe câu chuyện về người cha vũ phu đắm chìm trong men rượu đánh đập vợ mình nhẫn tâm và cảm thông cho đứa con họ. Con tự thấy mình hạnh phúc vì con không phải sống trong một gia đình như vậy. Nhưng con hận bia rượu vì nó đã cướp đi của con người cha hiền từ, bao dung. Chính bia rượu đã khiến ba trở thành người cha vô tâm làm khổ mẹ, làm khổ gia đình. Cũng chính men rượu ấy đã khiến gia đình con phải bán nhà đi nơi khác sinh sống cho đến nay vẫn chưa có được ngôi nhà của riêng mình. Con luôn mơ đến một ngày mơ ước nhỏ nhoi của con trở thành sự thật, con sẽ có một ngôi nhà thuộc về gia đình mình không phải thuê mướn nữa, ba sẽ bỏ được rượu, và gia đình lại vui vầy hạnh phúc như xưa. Giá như…
So với trước đây thì con biết ba đã giảm nghiện rượu đi nhiều, và mặc dù nghiện rượu nhưng ba không bao giờ đánh mẹ, đánh con. Điều đó đã làm con cảm kích vô hạn, vì con nghĩ trong sâu thẳm trong tâm hồn ba vẫn có tình thương yêu bao la vô bờ dành cho gia đình mình, phải không ba? Đã có lúc con ước rằng một ngày chỉ có ban ngày để ba không đắm chìm trong men rượu. Nhưng lúc đó ba như là một người khác hoàn toàn.
Khóa Tu Mùa Hè ở chùa Hoằng Pháp thật sự đã làm con tỉnh ngộ ra nhiều điều, con đã phạm nhiều sai lầm con tự thấy mình hổ thẹn với ba mẹ. Con muốn một ngày nào đó được về lại bên ba, và nắm lấy bàn tay gầy guộc, xương xẩu của ba rồi nói với ba rằng: Con thương ba lắm! Nhưng vẫn khó bật thành lời! Vậy mà con lại thấy nói với mẹ điều đó là dễ dàng. Phải chăng vẫn chưa có sợi dây đồng cảm giữa con và ba? Con biết ba luôn cảm thấy ray rứt vì đã làm khổ gia đình khiến gia đình sống cực khổ và nhiều lần con thấy ba bỏ rượu, làm lại từ đầu rồi lại bất lực vì không thắng được bản thân mình. Khó lắm đúng không ba? Con hiểu nhưng con mong ba hãy cố gắng lên, con luôn ủng hộ ba. Con không hề muốn có thái độ bất hiếu với ba nhưng chính con cũng không hiểu sao con lại xử sự như vậy. Giờ đây con thật sự thức tỉnh và hối hận. Con thương mẹ lắm, và ba cũng vậy phải không ba? Mẹ đã khóc rất nhiều ba biết không? Những đêm giật mình tỉnh giấc con vẫn thấy bóng mẹ ngồi đó lặng lẽ với nỗi buồn riêng khi không lo được đầy đủ cho anh em con. Nhưng mẹ ơi! Mẹ đã sinh con ra, bươn chải nuôi con khôn lớn, ăn học thành tài đã là quá sức mẹ rồi, bấy nhiêu ân tình ba mẹ dành cho con cao tựa Thái Sơn, rộng như biển cả, con biết làm sao đền đáp khi giờ đây con chưa thể phụng dưỡng song thân. Ba ơi ba có thấu chăng? Hãy làm lại từ đầu đi ba ơi, tất cả vẫn chưa muộn đâu, bên ba lúc nào cũng có chúng con và mẹ luôn ủng hộ ba. Dù thế nào thì ba vẫn là một người ba hiền từ, bao dung và trách nhiệm trong lòng con. Con muốn nói những lời này đến ba mẹ từ rất lâu rồi nhưng thật khó thành lời, con thầm cám ơn quý thầy ở khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp đã tạo cơ hội để con nói ra những lời tận đáy lòng mình. A Di Đà Phật! Con đã và đang trải qua những khó khăn, thử thách của đời sống sinh viên gian khổ. Đã có lúc con thấy bất lực, nản lòng nhưng ba mẹ chính là nguồn động viến lớn nhất để con vững bước trên đường đời. Một lời cảm ơn không bao giờ là đủ. Con đã lớn, đã thực sự bước vào đời, ba mẹ hãy yên tâm vì con sẽ cố gắng giữ cho tâm mình trong sạch và tinh tấn tận sức mình theo lời Phật dạy. Con sẽ sống sao cho xứng đáng với công ơn to lớn của ba mẹ và tất cả những người thân yêu con, đặt niềm tin nơi con. Công ơn trời biển ấy biết khi nào con mới báo đáp hết?
Ba ơi! Con biết ba sẽ không hôn trán con mỗi khi con bệnh, không dịu dàng ấm áp và gần gũi như mẹ nhưng giống như thầy đã nói. Tình cha chua chát như chanh mặn như muối nhưng đó lại là hành trang vững chắc cho con vào đời. Ba mẹ biết không? Con thấy thật sự không uổng phí và con đã có một quyết định đúng đắn khi con đã tạm gác công việc học hành, làm thêm để đến chùa Hoằng Pháp tham dự khoa tu mùa hè với những ước mong nguyện cầu cho ba mẹ và những người thân yêu của con được mạnh khỏe và an vui. Con thầm gửi đến quý thầy tấm lòng tri ân sâu sắc đã tạo cơ hội này cho con tìm lại chính mình trong ánh sáng quang minh của Phật pháp.  “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha,
nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,
mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”. Câu nói đó con sẽ luôn khắc cốt ghi tâm. Con biết ba mẹ sẽ từ bi tha thứ cho đứa con bất hiếu này, ở đời chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ duy chỉ có ba mẹ là hy sinh cả cuộc đời mà chẳng nề hà.
“Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết cuộc đời mẹ vẫn theo con”
Dù có đi đến đâu đi chăng nữa thì ba mẹ cũng là bóng cả che chở con, là quê hương cho con quay về nương tấm lòng con trẻ không thể chỉ gói gọn trong mấy trang giấy này nhưng con mong ba mẹ hiểu lòng con. Xin dâng lên ba mẹ tất cả tấm lòng con trong ngày lễ Vu Lan sắp đến. Cầu mong ba mẹ luôn mạnh khỏe an vui và sống đời với con. Sẽ vẫn nhớ mãi lời dạy ba mẹ yêu dấu, vì con yêu mẹ cha nhất trên đời.
Văn con viết chưa hay nhưng đó là tất cả tấm lòng con, kính mong quý thầy hãy hoan hỉ, từ bi giúp con gửi những lời này đến với ba mẹ con nơi phương xa với tấm lòng biết ơn vô hạn. A Di Đà Phật! Con xin chân thành cảm ơn quý thầy. Lê Thị Cẩm Tú – SV. Trường Đại Học Công Nghiệp Tp.HCMChúng:  Độ Lượng – Khóa Tu Mùa Hè 2010 lần 6 đợt 2Địa chỉ:  KP II, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *