Chùa Candaransi luôn là điểm tựa tinh thần cho người dân Khmer tại TP.HCM đang sống xa quê hương”.

 
Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 1

 

Nghi thức đón tiếp trọng thị tại cổng chùa do đích thân Hòa thượng Trụ trì cùng các chư tăng phật tử chùa Candaransi nghinh đón

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng các thành viên đã chúc mừng các chư Tăng, phật tử tại chùa Candaransi, bà con Khmer và các bạn sinh viên Lào, Campuchia sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 2

Từ rất sớm, các chư tăng chuẩn bị nghi thức thắp hương, dâng hoa đăng cúng dường

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 3

Bà Bùi Thị Minh Hoài thực hiện nghi thức tắm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni 

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 4

Nghi lễ tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của Lễ hội Phật giáo trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 5

Đến thăm chùa Candaransi, bà Bùi Thị Minh Hoài cùng đoàn đã có mặt tại Chánh điện để thắp hương, dâng hoa đăng cúng dường và đảnh lễ Tam Bảo.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 6
Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 7

Các chư Tăng tụng kinh và làm lễ chúc phúc đến mọi người trong đoàn

Tại chánh điện, chư Tăng hướng dẫn phái đoàn thực hiện nghi thức Tắm Phật theo truyền thống ngày Tết của người dân Khmer; đồng thời, chư Tăng tụng kinh và làm lễ chúc phúc đến mọi người trong đoàn, cầu mong sức khỏe và bình an trong năm mới.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 8

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương

Tại buổi gặp mặt, bà Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ niềm vui khi được đến thăm chùa Candaransi trong dịp Tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây và cùng dự nghi lễ truyền thống trong ngày đầu năm mới. Bà Minh Hoài chia sẻ, hiện nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nên Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay đồng bào Khmer sẽ có cơ hội đón những ngày Tết vui tươi và ấm áp.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 9

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí Thư Trung ương đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng các thành viên chúc Tết tại chùa Candaransi

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 10

Toàn cảnh buổi lễ diễn ra tại chùa Candaransi, Q.3

 

Bà Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ mong muốn Hòa thượng Danh Lung, trụ trì chùa Candarasi cùng các chư tăng, Phật tử Nam tông, đồng bào Khmer sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của ngôi chùa vừa là nơi học tập, sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Khmer tại TP.HCM và các địa phương lân cận, vừa là nơi lưu giữ các giá trị tôn giáo, văn hóa truyền thống của người Khmer; tiếp tục hướng dẫn Phật tử, đồng bào Khmer đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chung tay củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và đất nước.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 11

Hòa thượng Danh Lung, Trụ trì chùa Candaransi

Đáp lời, Hòa thượng Danh Lung bày tỏ sự tri ân và cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động học tập, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào Khmer và tín đồ Phật giáo Nam tông tại chùa Candaransi; hỗ trợ giúp đỡ kịp thời đồng bào Khmer, các lưu học sinh Lào, Campuchia, Thái Lan đang học tập tại TP.HCM vượt qua những khó khăn trong đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 12

Thay mặt Đảng, Nhà nước, bà gửi lời chúc năm mới đến Hòa thượng Trụ trì, chư Tăng, Phật tử, đồng bào Khmer, đón những ngày Tết hạnh phúc, bình an.

Sơ lược đôi nét về lịch sử hình thành chùa Candaransi, Hòa thượng Danh Lung khẳng định, “chùa Candaransi luôn là điểm tựa tinh thần cho người dân Khmer tại TP.HCM đang sống xa quê hương”.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 13

Bà Bùi Thị Minh Hoài tặng quà chư tăng Phật giáo Nam tông chùa Candanransi nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 14

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM tặng quà chúc mừng

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 15
 

Đoàn trao tặng 30 phần quà đến chư Tăng, sinh viên, bà con Khmer tiêu biểu tại Q.3

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 16

Bà Bùi Thị Minh Hoài chụp hình lưu niệm cùng các chu tăng, phật tử, bà con và các bạn sinh viên

Nhân dịp này, bà Bùi Thị Minh Hoài đã trao tặng các phần quà cho chư tăng chùa Candasansi và đại diện các hộ đồng bào Khmer tại thành phố, các lưu học sinh Lào, Campuchia, Thái Lan đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 17

Kuaytany Nari, sinh viên năm tư ngành Kinh doanh quốc tế ĐH Tài chính Marketing

Kuaytany Nari, cô gái gốc Khmer Sóc Trăng, hiện đang là sinh viên năm tư ngành Kinh doanh quốc tế ĐH Tài chính Marketing, chia sẻ xa nhà lên thành phố đi học, dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, đến dự lễ tại chùa Candaransi với những sinh hoạt văn hóa cũng tương tự như quê nhà làm đã làm vơi bớt nỗi nhớ nhà và là động lực giúp em học tập tốt, hoàn thành việc học của mình.

Dịp Tnày, Nari muốn giới thiệu một điểm đến mang đậm nét văn hóa Khmer quê hương Sóc Trăng của mình, chùa Saray Tamon. Ngôi chùa với lối kiến trúc đặc sắc không khác gì những ngôi chùa nổi tiếng ở Thái Lan và Myanma. Khi đến tham quan nơi này, du khách có thể chiêm ngưỡng nét đẹp quyến rũ nơi đây mà không cần phải đi đâu xa, cô sinh viên ngành kinh doanh quốc tế quảng bá quê hương mình một cách vô cùng dễ thương.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 18

Vilayphon Yennapha quốc tịch Lào

Cũng với những chia sẻ chân tình, mộc mạc, cô sinh viên năm hai khoa dược ĐH Nguyễn Tất Thành, Vilayphon Yennapha quốc tịch Lào mong muốn trở thành dược sĩ khi hoàn tất bậc đại học trở về nhà giúp đỡ người dân quê mình.

Ấm áp không khí Tết cổ truyền của đồng bào Khmer tại TP.HCM - 19

Yennapha cho hay, được vinh dự đến dự Tết cổ truyền tại chùa Candaransi em rất vui, nơi đây tổ chức lễ tết trọng thể, cảm giác như ở quê, làm em vợi bớt đi nỗi nhớ nhà. Nhân đây em cũng gửi lời chúc mừng năm mới đến mọi người bằng tiếng Lào “Sa bai đi pi may”…

https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/am-ap-khong-khi-tet-co-truyen-cua-dong-bao-khmer-tai-tphcm-c9a29152.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *