Kính Thưa Quý Thầy! Thông qua báo Dân Trí chắc quý thầy cũng đã nghe được câu chuyện thương tâm của bé Nhân Ái rồi phải không ạ? Qua câu chuyên trên con rất đau lòng và suy nghĩ rất nhiều về bé Nhân Ái. Quý Thầy anh minh cho con hỏi một câu: “Bé Nhân Ái đã chịu đựng tất cả những nổi đau trên trần gian này rồi và là người vô tội như vậy, khi chết có được siêu thoát không?” Xin Quý Thầy cho con câu trả lời sớm nhất?Con xin cám ơn quý thầy !

Liên Hương, 849 Nguyễn Kiệm ,Phường 3,Quận Gò Vấp, TP.HCM
[email protected]
* * *
Phật tử liên Hương thân mến !
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đau lòng trước hoàn cảnh thương tâm của Bé Nhân Ái, bởi em vừa mới sinh ra đã bị ba mẹ bỏ rơi trong bệnh viện với chứng bệnh viêm đường ruột và viêm nhiễm toàn thân. Khi hay tin hoàn cảnh đau lòng của bé đăng trên Báo Dân Trí đã có nhiều tấm lòng hảo tâm phát tâm trợ giúp, an ủi và động viên cho bé. Với sự tận tâm tận lực của đội ngũ bác sĩ trong khoa tại bệnh viên Nhi Đồng tìm mọi cách để giành giật từng giây từng phút sự sống cho bé. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, bé đã không thể vượt qua và bé Nhân Ái đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 6/9.
Với 10 tháng (sinh 6/11/2009 – mất 6/9/2010) hiện hữu trên cuộc đời, bé Nhân Ái đã chịu nhiều cay đắng, từ nỗi đau của đứa con bị bỏ rơi đến những đau đớn tột cùng do nhiều chứng bệnh gây ra.
Có thể nói Nhân Ái ra đi lúc còn bé thì theo đạo Phật gọi là chết yểu, tức là những ai qua đời lúc còn quá trẻ, cụ thể như trường hợp của bé Nhân Ái.
Như vậy, theo quan điểm Phật giáo tại sao lại có những người qua đời sớm?
Trong kinh Nhân quả Ba đời đức Phật có dạy :
Đời nay mạng yểu do nhân gì?
Kiếp trước xẻ thịt giết chúng sinh.

Theo quan điểm Phật giáo, không có một nguyên nhân nào xảy ra mà không có nhân quả của nó. Có thể nói rằng trong quá khứ ít nhiều bé Nhân Ái đã tạo nghiệp sát sinh, vì thế trong hiện đời bé đã phải ít nhiều chịu trách nhiệm về những hành vi mình đã gây tạo. Chúng ta thử đặt nghi vấn tại sao bé lại lâm vào hoàn cảnh thương tâm này mà không phải là một bé nào khác? Điều đó muốn nói rằng nhân quả là chân lý công bằng cho chúng ta nhận thức về mọi nỗi khổ, niềm đau xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.  
Với trường hợp của bé, bạn hỏi  liệu bé có được siêu thoát hay không? Điều này chúng ta là phàm phu không thể xác định được. Bởi nếu bé đã trả hết những nghiệp mình gây tạo chắc chắn sẽ được trở lại nhân gian làm người, hoặc may mắn gặp Phật pháp tu hành mới được siêu thoát. Tuy nhiên, với những hương linh non trẻ như bé, chúng tôi thiết nghĩ nếu được quý thầy trợ giúp hướng dẫn trong việc trợ niệm thông qua các Tuần thất được tổ chức tại chùa Như Lai. Nếu hương linh bé chưa siêu thoát, được nghe kinh kệ, sớm phát tâm tu hành có thể sẽ được siêu thoát.
Trong Kinh Tăng chi bộ, Kinh Mahanama, đức Phật có dạy cho Ngài Mahanama về cõi tái sinh cho một người chẳng may vì một tai nạn hoặc bệnh tật qua đời. Trong Kinh Phật hỏi Mahanama:
– Ví như, này Mahànàma, một cây thiên về phía Đông, hướng về phía Đông, xuôi về phía Đông, nếu bị chặt đứt từ gốc rễ, nó sẽ ngã về phía nào?
– Bạch Thế Tôn, về phía nào nó thiên, về phía nào nó hướng, về phía nào nó xuôi.
– Cũng vậy, này Mahànàma, do thành tựu bốn pháp này, vị Thánh đệ tử thiên về Niết-bàn, hướng về Niết-bàn, xuôi về Niết-bàn. 
Như vậy theo lời Phật dạy, một người khi thành tựu tâm tịnh tín với Phật, Pháp, Tăng, thành tựu các hạnh lành thông qua việc tuân giữ các nguyên tắc đạo đức, bản thân người đó được người trí tán thán, không có chấp trước thì chắc chắn người này sẽ được siêu thoát. Cũng như một thân cây có khuynh hướng nghiêng về phía nào chắc chắn khi ngã nó sẽ ngã về hướng có độ nghiêng nhiều nhất. Nghiệp lực nào mạnh mẽ sẽ dẫn dắt một người đi đầu thai tùy theo nghiệp cảm của họ đã tạo tác.
Bản thân của bé Nhân Ái chắc chắn mới sinh ra chưa hề tạo nghiệp ác, nếu nghiệp quả đời trước tạo trong trường hợp em đã trả hết, có thể em sẽ được tái sinh về cõi an lành mà thôi.
Một lần nữa, chúng ta hãy chắp tay đồng cầu nguyện cho bé sẽ được siêu thoát, và mãi mãi không phải chịu thêm một đớn đau nào trên trần thế. Và mong bé:
 “Con bé nhỏ chưa hiểu đời bạc bội,
Đừng trách hờn ! Yên lòng nhé con yêu !” 

 * * *

Tài liệu tham khảo
  HT Thích Thiện Tâm dịch, Kinh Nhân Qủa Ba Đời, http://www.tangthuphathoc.com/nhanqua/kinhnhanquabadoi.htm
2 HT Thích Minh Châu dịch, Kinh Tương Ương bộ, kinh Mahamana, http://minhhanhdp.brinkster.net/access_to_insight/TUONG_UNGBO/Mahanama%20Sutta_SN_55_22.htm.
3 Tham Tham, Tiễn biệt con nhân ái, http://dantri.com.vn/c202/s202-420555/tien-biet-con-nhan-ai.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *