Vào những ngày cuối thu, các trận bão, áp thấp nhiệt đới thay nhau ập đến một số tỉnh miền trung. Kéo theo đó là những trận mưa không ngớt, khiến nước sông dâng cao, một số nơi thủy điện bị vỡ. Và lũ lụt lại tìm về với người dân miền trung.

Hầu như năm nào cũng vậy, người miền trung luôn phải chịu sự tàn phá của thiên tai. căn nhà tốc mái tháng trước, vừa mới sửa sang lại bị bão kéo bay; con trâu, con lợn, đàn gà, ao tôm, ao cá vừa chăm được mấy ngày lại bị lũ lụt cuốn trôi…; Đau đớn hơn, có những gia đình phải chịu cảnh biệt ly vì sự hờn dỗi thất thường của mẹ thiên nhiên.

Miền trung như là khúc ruột thân thương của cả nước. Chính vì vậy, khi khúc ruột ấy oằn mình chịu đau thì người dân cả nước như cũng ngồi trên đống lửa. Hầu như ai ai cũng lo lắng, đứng ngồi không yên. Họ chẳng biết làm gì hơn, chỉ đành gửi chút tấm lòng của mình, nhờ các đơn vị, các hội thiện nguyện chia sẻ đến đông bào thân thương.

Trước tình cảnh ấy, Chùa Cổ Am và Chùa Phúc Lạc cũng đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các bà con Phật tử để hướng về tâm lũ của miền trung.

Trong 3 ngày (từ 15/10/2020 đến 17/10/2020), đoàn do Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa, cùng hội thiện nguyện Tâm Bồ Đề đã đến một số địa phương bị cô lập trong vùng lũ thuộc huyện Hải Lăng – tỉnh Quảng Trị trao gửi hơn 700 phần quà gồm lương thực, nước, sữa , các nhu yếu phẩm cùng một số tiền mặt đến tận tay bà con đang chịu thiệt hại nơi đây.

Ngày đi đêm chuẩn bị quà không ngơi nghỉ. Có những nơi nước cạn, đoàn có thể lội bộ đi vào; Nhưng cũng có những nơi nước sâu, đoàn phải nhờ đến sự hỗ trợ của bà con địa phương dùng ghe đưa vào. Có lẽ, đến tận nơi, gặp trực tiếp chúng ta mới cảm nhận được những nỗi khổ của người dân vùng lũ phải gánh chịu.

Chính vì vậy, tuy rằng chuyến đi nhiều lúc gặp chút trắc trở, nhưng quý thầy và anh chị em trong đoàn ai cũng thầm nhắc nhau rằng, sự trắc trở của chúng ta sẽ đổi lại sự ấm lòng cho bà con vùng lũ. Chắc chắn rằng, khi lũ đi qua, bà con sẽ còn cần nhiều hơn nữa những tấm lòng của người dân việt khắp nơi để khắc thiệt hại về người và của. Thay vì một bữa ăn hằng ngày của gia đình chúng ta là 100 ngàn, thì chúng ta hãy bớt đi một phần để chia sẻ yêu thương; Thay vì ta thường tổ chức những buổi tiệc linh đình, thì hãy dành một phần nhỏ để san sẻ. Tấm lòng của chúng ta sẽ mang tình yêu thương lan tỏa đi khắp mọi nơi.

Thương lắm quê nghèo đất miền trung

Nắng mưa bão lũ khổ khôn cùng

Cảm thương cảnh ấy người dân Việt

Lấy lành đùm rách hãy cùng chung

BBT Website

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *