Sau khi những cơn bão cùng áp thấp nhiệt đới liên tục ập đến các tỉnh miền trung. Tưởng chừng như thế là quá đủ. Nhưng không, mẹ thiên nhiên vẫn trở giận và trút những cơn mưa không ngớt lên người dân nơi đây.

Với sức ép khủng khiếp của mẹ thiên nhiên, lượng mưa xối xả đã vượt quá sức chịu đựng của các hồ thượng nguồn. Để tránh tình trạng vỡ đập, các địa phương bắt buộc phải xả lũ để giảm bớt áp lực. Và thế là…lũ trước đây chưa rút lại tiếp tục dâng cao hơn; Người dân chưa kịp thở lại bị nhấn chìm trong biển nước; Đồ đạc còn sót lại sau đợt lũ đầu chưa kịp thu dọn lại bị cuốn trôi đi mất….Lũ bao trùm, cô lập khắp 4 tỉnh miền trung (Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh).

Sốt ruột trước tình hình ấy, mặc dù vừa kết thúc chuyến đi Quảng Trị được vài giờ, Được sự chỉ dạy của Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa Cổ Am (Diễn Châu) và Phúc Lạc (Nghi Lộc), Chư Tăng bổn tự cùng Đoàn Thiện Nguyện Tâm Bồ Đề đã gấp rút chuẩn bị lương thực di chuyển ngay trong đêm để kịp vào vũng tâm lũ hỗ trợ cho bà con.

Chuyến đi lần này diễn ra trong 5 ngày 5 đêm (từ 19/10/2020 đến 23/10/2020) với gần 5000 phần quà được gửi tặng. Vì nước lũ trải dài dọc nhiều tỉnh miền trung nên đoàn phải chia ra 2 nhóm nhỏ đi thành 2 hướng khác nhau để kịp thời mang tiếp viện cho bà con nơi đây.

May mắn thay, với tinh thần yêu thương lan tỏa, lần này, chùa gặp được nhiều sự giúp đỡ của nhân dân và chính quyền địa phương. Khách sạn trong 5 ngày lưu trú được chủ khách sạn miễn phí hoàn toàn; Chủ khách sạn còn cho mượn địa điểm tập kết hàng hóa và kêu gọi bà con xung quanh giúp đoàn phân chia đồ dùng cho hợp lý.

Hơn thế nữa, như có một sức mạnh vô hình, với khẩu hiệu “Tất cả vì miền trung thân yêu”, đã có hàng trăm, thậm chí lên đến hàng ngàn đơn vị thiện nguyện từ khắp mọi miền đất nước quy tụ về miền trung để chia sẻ những mất mát mà người dân tại đây phải gánh chịu. Thế mới biết được sức mạnh của sự chung sức đồng lòng, và thế mới thấm được câu nói “đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân”.

Trong chuyến đi này, đoàn đã chứng kiến quá nhiều cảnh đau thương, xót xa, cảm động. Có nơi, để tiếp cận vào tận từng nhà, đoàn phải vượt qua những làn sóng nhấp nhô như ở trên biển; Có gia đình phải đứng tận trên mái nhà để nhận lương thực; Có những gia đình 3 ngày chưa được tiếp tế vật phẩm; Có người khi vừa nhận được vật phẩm thì khóc òa lên như trẻ thơ; Còn có cảnh gia đình người thân mất hơn 3 ngày mà chưa biết cách nào để an tang vì nước lũ….Trực tiếp chứng kiến những cảnh ấy, những giọt nước mắt không khỏi rơi trên mỗi thành viên của đoàn. Chỉ thầm cầu nguyện cho người dân sớm vượt qua những đau thương mất mát này.

Bao lần lũ đến bất chợt rồi ra đi lặng lẽ, bao lần người dân miền trung oằn mình gánh chịu sự nũng nịu thất thường của mẹ thiên nhiên nhưng không lần nào người miền trung gục ngã. Sự khó khăn, nghiệt ngã của thiên nhiên đã tôi luyện cho người miền trung một ý chí vững chắc. Có thể, một vài ngày tới khi lũ rút đi, cuộc sống mỗi gia đình sẽ đôi chút đảo lộn và vất vả. Nhưng sau cùng rồi mọi chuyện cũng sẽ qua. Với sự chung sức đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi của những người mang trong mình dòng máu Con Lạc Cháu Hồng, người dân miền trung sẽ được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để vượt qua mọi gian nan, thử thách.

BBT Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *