Thành kính trang nghiêm, đoàn hành hương Chư Tăng cùng Phật Tử chùa Cổ Am – chùa Phúc Lạc trong chuyến hành trình ” 9 ngày 8 đêm Hành Hương tìm về Đất Phật linh thiêng Ấn Độ và Nepal ” với hành trình tới “Tứ Động Tâm” đoàn hành hương đã đặt chân tới thánh tích Vườn Lumbini (Lâm Tỳ Ni) tại đây Hoàng Hậu MaDa đã hạ sanh Thái Tử Tất Đạt Đa.
 
Ngài ra đời vì hạnh phúc cho chư thiên và nhân loại. Khi được về nơi ngài đản sanh đoàn đã thành tâm cung kính đảnh lễ và nhiễu quanh 3 vòng để trể hiện sự tri ân mà ngài đã hiện diện trên cõi đời này giúp chúng sanh bớt khổ đau tìm về chân hạnh phúc.
Đoàn cũng đã nhất tâm tưởng nhớ tri ân tới hoàng hậu MaDa người đã hạ sanh ra thái tử tất đạt đa. Vì để tưởng nhớ đến công hạnh lớn lao Người nên Chư Tăng cùng Phật tử trong đoàn đã tụng bài kinh Hạnh Phúc. 
 
Lâm Tỳ Ni, phạn ngữ là Lumbini, xưa kia là khu vườn xinh đẹp của kinh thành Ca Tỳ La Vệ. Hiện nay vị trí khu vườn này nằm trên phần đất của Nepal, tiếp giáp biên giới, chỉ cách Ấn Độ khoảng 30 Km. Lâm Tỳ Ni , nơi đản sinh một Đức phật, nằm dưới chân dãy Hy Mã Lạp Sơn, các sách thường ghi cách thành Ca Tỳ La Vệ cũ khoảng 15 km, rất có thể là đường chim bay, trên thực tế phải đi vòng bằng đường lộ nhựa khoảng 40km.Theo phong tục Ấn Độ, người con gái sắp đến ngày sinh nở phải trở về quê mẹ, hoàng hậu Ma Da cũng không ngoại lệ. Trên đoạn đường về quê, khi ngang qua khu vườn Lâm Tỳ Ni, bà cảm thấy tâm trạng thư thái nhẹ nhàng, niềm vui lâng lâng khó tả giữa những tiếng chim đủ loại reo hót trên các cành cây như đón chào bà, một thánh mẫu đang mang thánh thai. Ánh bình minh tỏ rạng, những tia nắng hồng ban mai xuyên qua các cành cây cổ thụ để lại những vệt sáng dài trên cỏ, làm long lanh những giọt sương dường như còn đang say ngủ trong buổi sáng êm ả đẹp trời.

Trong lúc đang say sưa ngắm nhìn cảnh vật quanh khu vườn, giữa bao kì hoa dị thảo, bỗng nhiên bà cảm thấy nhiệm vụ thiêng liêng của người mẹ bắt đầu xảy ra và phải xảy ra tại nơi này. Bà liền với tay nắm cành cây vô ưu để vững vàng trong giây phút chuyển dạ đột ngột. Bà liền cho thị nữ căng màng, trải một nơi nằm tạm thời cho giờ phút thiêng liêng, sự chờ đợi nức lòng của cả chư thiên và loài người, hay đúng hơn chính là sự mong mỏi của vua Tịnh Phạn và toàn dân kinh thành Ca Tỳ La Vệ.

Bà hạ sinh một hoàng nam khôi ngô tuấn tú, một đấng trượng phu xuất cách được biểu hiện ngay từ lúc sơ sinh. Tương truyền rằng, khi sinh thái tử, lúc đó trái đất rung chuyển bảy lần, nhạc trời rềnh vang cả hư không, muôn chim bay lượn khắp trời, cây cối trong vườn xinh tươi hẳn lên và đức Bồ Tát hạ sinh từ hông phải của mẹ, bước đi bảy bước, mỗi bước đều có hoa sen đỡ chân.

Lúc mới chào đời, hoàng tử đã đi bảy bước, mỗi bước có một đóa hoa sen nâng đỡ chân ngài. Tay trái chỉ lên trời, tay phải chỉ xuống đất mà nói:

” Thiên thượng thiên hạ. Duy ngã độc tôn.
Nhất thiết chúng sanh. Giai hữu Phật Tính”
( Trên trời dưới đất. Chỉ có ta là duy nhất.
Hết thảy chúng sanh. Điều có Phật tính).
 Hình ảnh ghi nhận :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *