Trong cái nhịp sống hối hả, hiện đại, xô bồ này dường như cuốn tất cả những con người vào trong cái guồng máy khổng lồ của cuộc sống, trong đó phải kể đến là các bạn trẻ. Những sinh viên, thanh thiếu niên dường như đang vận hết sức mình ra học tập và vui chơi, trong đó họ bị cuốn theo nhiều cái mới, cái lạ, các trào lưu văn hóa nước ngoài tràn vào xã hội len lõi trong mọi ngõ ngách của cuộc sống,…. Đôi lúc đã làm cho tuổi trẻ bị quật ngã và sa chân vào tội lỗi. Từ đó khiến cho gia đình và những người thân xung quanh lo lắng và đau khổ vì những sai lầm.
Các bạn trẻ ngày hôm nay ngoài công việc học tập ở nhà trường, học kiến thức khoa học thì họ còn bị ảnh hưởng bởi văn hóa trong xã hội như: game online, truyện tranh, phim ảnh, trào lưu nghệ thuật, trào lưu sống,… Mọi thứ dường như đôi lúc đã làm cho một số bạn trẻ bị chìm đắm và cuốn theo một cách buông xuôi. Ở nhà trường giáo dục các bạn những kiến thức về văn hóa và đạo đức, nhưng về khía cạnh đạo đức bị xem nhẹ và không làm thức tỉnh các bạn trước mọi vấn đề đạo đức làm người.
Về mặt đạo đức, hiện nay cho thấy các bạn trẻ nào được tiếp xúc và được các nhà Chùa giáo dục đạo đức, cách sống, cách đối nhân xử thế, hiếu đạo trong gia đình,… thì các bạn trẻ ấy trở nên hiền từ và được mọi người yêu quí, được xã hội khuyến khích. Khi được tiếp xúc với giáo lý nhà Phật các bạn trẻ sẽ suy nghĩ nhiều về tình yêu thương giữa mọi người với nhau, giúp cho các bạn thấy những lỗi lầm và những suy nghĩ trong tâm hồn của mình trở nên trong sáng và lành mạnh hơn.
Thực tế hiện nay, việc giáo dục đạo đức cho các bạn thanh thiếu niên thông qua các “Khóa Tu” mà các Chùa đang tổ chức, đi đầu trong phong trào này trên toàn quốc phải nói đến chùa Hoằng Pháp (TP Hồ Chí Minh) đã và đang được xã hội, mọi người quan tâm ủng hộ. Thành công của Chùa là mang lại nhiều niềm vui cho gia đình các thanh thiếu niên, mang lại cho các bạn trẻ trên toàn quốc những kiến thức về đạo đức trong cuộc sống, giúp các bạn ngày càng trưởng thành và học tập tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội.
Ngày nay hầu như các bạn trẻ đang bị cuốn hút vào các trào lưu văn hóa mới đang làm đau đầu cho các nhà giáo dục và toàn xã hội, trong đó cũng làm cho các nhà sư (Tăng – Ni) trăn trở tìm cách giáo dục để cho thế hệ trẻ được đứng vững trước mọi cám dỗ của cuộc sống. Vì vậy mà các Tăng – Ni luôn luôn vận dụng những giáo lý của đức Phật vào các bài giảng của mình nhằm giáo dục thế hệ trẻ trở thành một  người có nhân cách tốt, một người có đạo đức.
Thiết nghĩ các bạn trẻ hôm nay phải luôn phấn đấu học tập thật tốt ở nhà trường và luôn luôn rèn luyện nhân cách bản thân thông qua việc học hỏi giáo lý của Đức Phật, học hỏi từ những bài giảng đầy tình yêu thương của các Thầy trong Chùa. Có như vậy mới trở thành con người có Tài, có Đức để cống hiến cho quê hương, cho đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *