Chiều ngày 11/12/2021, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Trị sự dưới sự chứng minh của chư tôn đức Trung ương GHPGVN, tham dự của đại diện các cấp chính quyền cùng đại diện Phật tử trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phật giáo Nghệ An thành lập vào năm 2011. Trải qua 10 năm với 2 kỳ đại hội dưới sự chỉ đạo của chư Tôn Đức lãnh đạo, Phật giáo Nghệ An đã có nhiều bước phát triển vượt bậc cả về số lượng lẫn chất lượng.

Từ khi thành lập cho đến nay, số lượng Tăng Ni trong tỉnh phát triển nhanh và mạnh: năm 2011 có 14 vị, đến nay có 109 vị, tăng gần gấp 8 lần. Trong đó có 01 Hòa thượng, 03 Thượng tọa, 01 Ni sư, 69 Đại đức, 13 Sư cô,  12 Sa di và 01 Sa di Ni.

Năm 2011 toàn tỉnh có 09 chùa có trụ trì, đến hết tháng 11 năm 2021 đã có 39/65 cơ sở có trụ trì. Số lượng tín đồ có 165 ngàn Phật tử đã quy y, trên 2 triệu người cón tín ngưỡng đạo Phật, quy tụ ở 328 đạo tràng.

Nhiều chương trình sự kiện tiêu biểu được Ban Trị sự đưa về Nghệ An áp dụng, tổ chức thành công như: Tuần văn hóa Phật giáo, cung rước xá lợi Phật, Lễ hội khai bút đầu năm, Lễ hội Vu lan Báo hiếu, Lễ hội Hương Sen Xứ Nghệ, Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, thống nhất khóa tụng và pháp phục chung cho Tăng Ni Phật tử toàn tỉnh, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo….

Tất cả những giá trị mà Phật giáo Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua đã góp phần vào sự Phát triển của quê hương đất nước. Khởi đầu cho phong trào chấn hưng Phật giáo thời hiện đại.

Trong lễ kỷ niệm, với thành tựu đạt được, Trung ương giáo hội, Bộ Nội Vụ, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh đã có nhiều bằng tuyên dương công đức, bằng khen trao tặng nhiều cá nhân và tập thể có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà.

Vì tình hình đại dịch vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Nên buổi lễ chỉ diễn ra trong quy mô nhỏ, với số lượng Phật tử hạn chế. Mỗi người trước khi vào hội trường đều được test nhanh và đảm bảo đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine ngừa covid – 19. Tuy quy mô không lớn, nhưng Buổi lễ diễn ra trang trọng và thành công viên mãn.

CHùm ảnh ghi nhận trong Đại lễ kỷ niệm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *