Thơ ca âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nó đem đến cho ta những giây phút thư giản thoải mái, những cảm xúc lạ thường. Ở đời sống thế tục thì thơ ca âm nhạc luôn chứ đựng những cảm xúc yêu thương, sự giận hờn vu vơ của trần gian. Với Phật giáo thì thơ ca âm nhạc mang một cung bậc cảm xúc yêu thương cao hơn của những con người thoát tục.

Trên tinh thần “văn nghệ sĩ hướng về với cảm hứng sáng tác tâm linh”, hôm nay, ngày 17-03-2012, chùa Cổ Am vinh dự được đón tiếp phái đoàn văn nghệ sĩ về thăm và tìm cảm hứng sáng tác trong Phật giáo.

Ngay từ sáng sớm, khi ánh bình minh bắt đầu ló dạng sau đỉnh núi, khi những con chim đang cất tiếng hót để chào đón một ngày mới, thì hình bóng của các văn nghệ sĩ đã thấp thoáng trên đường vào chùa. Dẫn đầu phái đoàn là cô Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó giám đốc Sở Văn hóa Du lịch tỉnh Nghệ An và dáng dấp quen thuộc của một người con Diễn Châu đã từng đem rất nhiều thơ ca, âm nhạc của mình đi vào lòng công chúng – đó chính là nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, họa sĩ Nguyễn Trọng Tạo cùng các thành viên trong hội văn nghệ sĩ khắp nơi cũng về tham dự. Đáp lại những tình cảm quý báu mà văn nghệ sĩ dành cho chùa là sự đón tiếp ân cần chu đáo của Đại đức Thích Tâm Thành cùng đại diện chính quyền địa phương và một số bà con Phật tử.

Sau khi tiếp đón các văn nghệ sĩ, Đại đức Trụ trì đã tiến hành thời kinh cầu an với nguyện cầu đem lại sự bình an và hạnh phúc đến mọi người. Sau đó, phái đoàn bắt đầu hành trình tham quan ngôi Điện cổ trên lèn đá với sự hướng dẫn của thầy Trụ trì. Mặc dù dưới bầu không khí đang dần ấm lên của tiết trời miền Bắc làm tăng sức nóng và sự mỏi mệt khi leo núi. Nhưng trên khuôn mặt mọi người luôn lộ ra một vẽ hoan hỷ. Các văn nghệ sĩ với bầu nhiệt huyết của mình đã chinh phục cả hai mặt của lèn núi. Sau khi tận hưởng cảm giác thoải mái và ngắm nhìn toàn cảnh từ trên xuống, các thành viên trong đoàn trở về Giảng đường dùng cơm thân mật với mọi người trong chùa.

          Đầu giờ chiều, để chia tay tiễn biệt, hai bên đã có một buổi giao lưu thơ ca âm nhạc ấm tình đạo vị và mang đậm màu sắc của quê hương. Các văn nghệ sĩ lên xe trở về sau một ngày tham quan đầy cảm hứng với hứa hẹn sẽ đem tài năng của mình cùng những cảm hứng ấy sáng tác nên những vần thơ, những điệu nhạc chứa đựng âm hưởng Phật giáo. Để từ đó, những làn điệu ấy sẽ sống mãi với năm tháng thời gian và in đậm trong tâm thức của mỗi du khách khi đặt chân lên vùng đất linh thiêng chùa Cổ Am.

          Một số hình ảnh ghi nhận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *