Sáng ngày mùng 1/05/2022 ( Nhằm 1/04/2022 Nhâm Dần ), Trong không khí hân hoan của tháng Đức Phật đản sanh Chùa Cổ Am long trọng tổ chức đại lễ Phật đản PL. 2566 – DL. 2022, với sự góp mặt của các ban chính quyền địa phương và hàng ngàn phật tử.

Sau khi ca nhạc chào mừng Phật đản thì toàn thể đại chúng trang nghiêm chắp tay hướng lên cung nghinh chư Tôn đức bằng ba hồi chuông trống Bát-nhã theo nghi thức phật giáo.

Sau khi niệm Phật cầu gia hộ , tuyên bố lí do , giới thiệu chương trình và thành phần tham dự, trong niềm hân hoan ấy toàn thể đại chúng đồng ngồi xuống trang nghiêm để nghe ĐĐ. Thích Tâm Thành,Trụ trì Chùa Cổ Am tuyên đọc thông điệp Phật đản của đức Pháp chủ Trung Ương GHPG VN. Sau đó Phật tử Liên Dung đại diện cho hàng Phật tử lên đọc về lịch sử cuộc đời đức Phật và phát biểu cảm nghĩ về lịch sử cuộc đời của Ngài, cùng với lúc đọc thông điệp thì hàng thanh niên Phật tử đại diện cho toàn thể đại chúng dâng lên chư Phật những bông hoa sen để tưởng nhớ về ngày đức Thế Tôn đản sanh xuống cõi Ta Bà.

Cùng với sự hỷ lạc của không khí ấy thì đại diện bên ban chính quyền đại phương cũng đã có bài phát biểu để thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương với đạo Phật nói chung và ngày lễ Phật đản sanh nói riêng đối với địa bàn trong tỉnh. Tiếp đến thì đại chúng cùng nhau lắng nghe những lời đạo từ của ĐĐ. Thích Tâm Thành nói về cuộc đời và hạnh nguyện độ sanh lớn lao hơn cả của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Sau những nghi thức hành chính thì toàn thể hội chúng thể hiện nghi thức tắm Phật tâm linh như mong muốn gột rửa đi những hạt bụi trần, tịnh hoá thân tâm để mang đến niềm an vui và sự hỷ lạc cho chính mình và những người xung quanh. Cuối buổi lễ, Đại chúng tuần tự cùng nhau quy tụ tại Bảo điện nhận một lá vàng (miễn phí) để tự tay dát lên sơ sanh bảo tượng tô điểm cho Ngài với ước nguyện cho một tương lại tốt đẹp sẽ đến khắp mọi nơi như hạnh nguyện của Ngài.